Những thói quen về ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư

Những thói quen về việc ăn uống dưới đây là nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hiện nay:

Mục lục

Thích ăn thức ăn nóng

Những thói quen về ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư

Trong rất nhiều trường hợp, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng bệnh nhân bị ung thư hệ tiêu hóa, đặc biệt là ung thư thực quản và ung thư dạ dày, có một đặc điểm chung: Thích ăn thức ăn rất nóng, đặc biệt là rất thích ăn đồ ăn vừa lấy ra từ trong nồi.

Bình thường niêm mạc thực quản chịu được nhiệt độ 40-50 độ C. Vì vậy, nếu chúng ta ăn uống các món ăn nóng hơn có thể sẽ gây nguy hiểm, tổn thương, viêm loét và các vấn đề khác cho thực quản.

Theo một cảnh báo trong báo cáo của Trung tâm IARC thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), uống đồ uống nóng trên 65℃ có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Uống nhiều rượu bia

Những thói quen về ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư

Trong rượu chứa rất nhiều chất gây độc cho gan. Tuy nhiên, những người có thói quen uống rượu thường ít quan tâm đến sức khỏe của mình, không khám sức khỏe định kỳ, dẫn đến tình trạng phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn, có biểu hiện đau bụng vùng hạ sườn trái, vàng da, cổ chướng…

Ăn nhiều đồ ngọt

Đồ ngọt (bánh kẹo, nước ngọt, trà ngọt,…) là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên chúng luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. Bởi vì khi ăn nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng insulin, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư nội mạc tử cung hình thành và phát triển.

Ngoài ra, việc cơ thể hấp thụ lượng đường quá lớn có thể khiến phụ nữ phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Những người có thói quen ăn đồ ngọt có nguy cơ mắc UT vú cao hơn khoảng 27% so với những người có chế độ ăn uống điều độ, khoa học, không ham đồ ngọt.

Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt dễ gây béo phì từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, thực quản, thận, tuyến tụy, túi mật, buồng trứng,…

Ăn cá sống

Những thói quen về ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư

Nguyên nhân là do trong sán lá gan của một số loài cá sống có chất Opisthorchis viverrini, khi xâm nhập vào cơ thể con người, chúng gây nên bệnh bằng cách đột biến các tế bào có hại, kích thích tăng trưởng khối u, đồng thời ngăn chặn quá trình tự chết của tế bào.

Các loại cá có nguy cơ cao gây sán lá gan cao: cá cóc, cá cóc đậm, cá ba kỳ trắng (thuộc họ cá chép), cá ngựa chấm, cá rầm đất, cá he vàng…

Ăn các thực phẩm muối chua

Có rất nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ có sở thích ăn đồ muối chua như cà muối, dưa muối,… Các thực phẩm muối lên men dễ sinh ra các vi khuẩn và các chất độc hại. Khi đi vào cơ thể, đó chính là các tác nhân gây nên bệnh ung thư vòm họng và các bệnh ung thư về đường tiêu hóa.

Ăn các thực phẩm để qua đêm

Chúng ta thường có thói quen bảo quản thức ăn thừa vào tủ lạnh để ngày hôm sau ăn để tránh bỏ phí. Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh vẫn bị biến đổi nhưng tốc độ chậm hơn so với bảo quản ngoài. Vì ở nhiệt độ 5-8°C, các vi sinh vật có hại vẫn có thể phát triển và gây biến đổi protein trong thực phẩm. Quá trình này sẽ tạo ra nitrat, nitrit có hại cho cơ thể, gây nên hiện tượng nhiễm độc, ung thư.

Ăn thức ăn bảo quản trong thời gian dài, ẩm mốc 

Những thói quen về ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư

Aflatoxin trong thực phẩm mốc là một trong những tác nhân nguy hiểm gây bệnh, chúng thích hợp sinh trưởng, phát triển trong môi trường nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm. Với các thực phẩm, ngũ cốc để lâu ngày, quy trình bảo quản không đảm bảo gây ẩm mốc dễ sản sinh ra độc tố aflatoxin, thường xuyên sử dụng thực phẩm nhiễm độc aflatoxin sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh dường như là một vấn đề thường gặp đối với nhân viên văn phòng trong thời đại ngày nay. Áp lực công việc và cuộc sống làm cho nhân viên văn phòng ở trong tình trạng căng thẳng cao, ăn uống dường như chỉ đơn giản là nhu cầu thể chất, vì vậy họ thường ăn uống rất nhanh. Trong thực tế, điều này là vô cùng bất lợi cho sức khỏe của bạn.

Bác sĩ Amanda Foti, một chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Selvera Weight Management Program chia sẻ với tạp chí Self: “Từ nhiều năm, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn đưa ra lời khuyên mọi người nên ăn chậm lại và điều này có lý do của nó. Ăn quá nhanh có thể gây ra những khó chịu nghiêm trọng như khó tiêu, thậm chí trào ngược axit. Cắn miếng quá to và nhai quá nhanh khiến cho nước bọt và các enzym không kịp tiết ra để bôi trơn và phân hủy thức ăn thành các hạt nhỏ hơn trước khi vào dạ dày. Ăn nhanh cũng khiến bạn nuốt nhiều không khí vào trong bụng, từ đó gây đầy hơi, chướng bụng, tổn thương đường tiêu hóa, thậm chí là ung thư”.

Dinh dưỡng là điều thiết yếu hỗ trợ trong quá trình điều trị cũng như phòng tránh ung thư. Bạn nên chú ý vào vấn đề ăn uống hằng ngày để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư

Xem thêm

Đồng thời, bệnh nhân chủ động bổ sung thêm các thực phẩm chức năng từ thiên nhiên như Nấm Lim Xanh đã được khoa học chứng minh có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe gan mật như nấm lim xanh có tác dụng hỗ trợ đào thải độc tố, tăng sức đề kháng, chống dị ứng, kháng viêm, bảo vệ gan, bệnh ở gan, tăng thải độc gan, kích thích hoạt động của tiêu hóa, thận nhằm giảm gánh nặng cho lá gan, bệnh K, đặc biệt là ung thư gan.

Nấm Lim Xanh Loại Đặc Biệt

gan nhiễm mỡ

Giá: 3.500.000 VND/kg

Nấm Lim Xanh

Giá: 2.600.000 VND/kg

Hoặc gọi ngay hotline 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *