Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì và cần kiêng những gì? Số lượng bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ có sự gia tăng trong các năm gần đây. Bệnh lý này không quá nguy hiểm và có thể điều trị, tuy vậy có đến 20% số người bị biến chứng trầm trọng thành bệnh xơ gan. Một trong những biện pháp giúp khắc phục và ngăn chặn tiến triển của bệnh chính là chế độ ăn uống khoa học. Để biết cụ thể hơn các ban hãy theo dõi tiếp bài viết sau.
Mục lục
Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì?
Nên sử dụng những thực phẩm có lượng chất béo thấp, chất xơ cao. Chia sẻ với bạn đọc một số loại rau củ quả rất tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ:
– Bắp ngô: có rất nhiều nhóm axit béo không no, chúng sẽ làm tăng cường quá trình chuyển hóa nhiều loại chất béo cùng với cholesterol. Nên luộc hoặc hấp ngô thay vì xào hoặc nướng.
– Chè xanh (trà): trong những lá chè xanh tươi và nước trà có chứa rất nhiều thành phần giúp tống bỏ các chất béo bên trong cơ thể, ngăn chặn tích tụ chất béo trên bề mặt gan đồng thời chúng cũng giúp tăng sức bền của các thành mạch.
– Rau cần: có công dụng mát gan, làm giảm nổng độ cholesterol trong máu, cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, làm sạch huyết dịch, hỗ trợ đảo thải chất độc và tăng cường chức năng bài tiết.
– Nhộng tằm: đây là một loại đặc sản có tiếng, người bị gan nhiễm mỡ có thể bổ sung nhộng tằm. Theo Đông y, nhộng tằm tính bình, bổ hư ích tì giải phát. Ăn nhộng tằm để hạ thấp cholesterol trong máu, tăng cường chức năng của gan. Có thể chế biến chúng thành món ăn hoặc đem tán bột khô cũng được.
– Lá sen: tiêu trừ mỡ trong máu từ đó ngăn chặn tích mỡ trên gan, đây cũng là thực phẩm chống béo phì rất tốt. Các bạn có thể dùng lá sen khô hãm nước uống hàng ngày hoặc mua chúng về nấu cháo.
Bệnh gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì?
– Mỡ động vật: mỡ động vật có lợi nếu chúng ta cung cấp lượng vừa đủ cho cơ thể. Nếu vượt quá hàm lượng cho phép sẽ dẫn đến hình thành mỡ trong máu, lá gan phải tăng cường chuyển hóa mỡ, nếu không chuyển hóa hết sẽ tích mỡ ở các tế bào. Nên thay thế bằng các loại dầu thực vật khi chế biến món ăn.
– Hạn chế thịt động vật: nhất là thịt đỏ. Nhóm thực phẩm này giàu protein mà thành phần này được chuyển hóa trực tiếp ở gan, chính vì vậy lượng lớn protein dung nạp đồng nghĩa với việc gan phải làm việc quá sức. Nên chế lượng thịt đỏ hằng ngày và có thể thay thế bằng cá tươi hay nhộng tằm.
– Những loại gia vị có tính cay, nóng, hương nồng cũng cần phải hạn chế ở người bị gan nhiễm mỡ hay viêm gan. Chẳng hạn như riềng, gừng, ớt, tiêu,…
– Trái cây tươi vốn tốt, cũng cấp nhiều chất xơ, làm giảm lượng mỡ nhưng cũng có một số loại ngoài lệ. Bị gan nhiễm mỡ nên hạn chế những loại trái cây gây khó tiêu, có chứa nhiều năng lượng như quả mít, quả sầu riêng,…
– Tuyệt đối cai bia rượu: Những loại chất cồn này sẽ làm tình trạng tổn thương ở gan nghiêm trọng hơn rất nhiều, cồn ngấm rất nhanh vào mách máu, tấn công lá gan và khiến chúng nhanh chóng bị xơ và ung thư hóa.
Bạn đọc cần biết
Giá: 130.000 VND/ kg (phơi khô đóng gói)
Cây an xoa còn có công dụng điều trị bệnh gan cực tốt, những bệnh như gan nhiễm mỡ, suy gan, viêm gan, xơ gan, ung thư gan…hầu hết đều có dấu hiệu giảm bệnh khi dùng cây an xoa. Cây an xoa còn giúp giảm cân, làm đẹp da, trị đau nhức xương khớp, ăn ngủ ngủ tốt…
Thông tin liên hệ
Công Ty
Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680