Từ bỏ rượu để phòng tránh các bệnh về gan như tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, ung thư gan… chưa bao giờ là dễ dàng. Bởi khi bia rượu đã trở thành một “công cụ” giao tiếp và với thói quen lơ là trong việc chăm sóc sức khỏe của đa số người Việt, thậm chí khá dễ dãi với bản thân khi bệnh còn nhẹ, thì việc từ cắt giảm bia rượu càng khó khăn hơn.
Chất cồn có trong bia rượu sau khi hấp thu vào cơ thể qua đường uống sẽ được chuyển hóa tại gan. Nhưng gan chỉ có thể chuyển hóa một lượng cồn vừa phải, trong một thời gian ngắn. Do đó, việc uống nhiều và liên tục khiến gan không kịp chuyển hóa hết sẽ biến chất ethanol có trong bia rượu thành một chất rất độc cho gan là Acetaldehyde.
Bia rượu làm tăng tích độc chất làm tổn thương, hủy hoại gan.
Độc chất này khiến gan phải hoạt động liên tục để thực hiện vai trò khử độc, làm sản sinh ra các chất trung gian kích hoạt tế bào Kupffer (một loại đại thực bào thường trú ở xoang gan, là những tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố tạo phản ứng miễn dịch) hoạt động quá mức, khiến tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β và Interleukin,… gây tổn thương, hoại tử các tế bào gan.
Mặt khác, chất cồn sẽ thúc đẩy chuyển dịch nhiều hơn các độc tố vivus, vi khuẩn từ ruột vào gan, tiếp tục kích hoạt quá mức tế bào Kupffer một lần nữa, góp phần hủy hoại tế bào gan nghiêm trọng hơn, dẫn đến viêm gan do bia rượu, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.
Từ bỏ bia rượu là việc làm đầu tiên nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe lá gan của mình. Nhưng nếu vì tính chất công việc khiến bạn chưa thể từ bỏ hẳn hay thậm chí phải dùng thường xyên, mỗi ngày thì hãy áp dụng thêm những cách sau đây để giảm bớt độc tố của bia rượu, tăng cường khả năng chống độc, bảo vệ gan, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
Mẹo giúp giảm độc tố của bia rượu:
– Trước khi uống bia rượu hãy ăn nhẹ hoặc uống một cốc nước
Trước khi uống bia rượu bạn hãy ăn nhẹ hoặc uống một cốc nước để tránh việc cơ thể đột ngột tiếp nhận một lượng nước lạ, dễ gây choáng váng, đồng thời giảm sự hình thành acetaldehyde khi rượu được chuyển hóa trong gan.
Chọn đồ nhắm chứa nhiều vitamin C, B1, B6…
Bia rượu làm rối loạn hoạt động trao đổi chất, nên trong quá trình uống, cũng nên chọn đồ nhắm để bổ sung lượng vitamin cho cơ thể. Đồ nhắm nên là những thực phẩm chứa nhiều vitamin C, B1, B6… như trứng vịt, đậu, cá rô, khoai tây, mướp đắng, các loại rau xanh, cà chua, củ cải… Khi uống bia rượu không ăn những thực phẩm chứa phèn chua (như bột đậu xanh), vì phèn chua làm giảm lưu thông máu, kéo dài thời gian lưu trữ cồn trong máu, dễ gây ngộ độc.
Uống một ly nước chanh nóng không đường sau khi dùng bia rượu
Sau khi dùng bia rượu, bạn hãy uống một ly nước chanh nóng không đường và thêm vào đó vài lát gừng hoặc nước chanh pha chút muối; dùng nước bột sắn dây pha với một ít muối; hoặc húp một tô cháo loãng; uống nước ép rau cần… sẽ giúp giải bớt phần nào lượng cồn trong cơ thể và chống cảm lạnh.
Kiểm soát tế bào Kupffer – Phòng ngừa bệnh gan
Việc giải rượu, bia theo những cách thông thường như trên là điều cần thiết nhưng chưa đủ, vì khi gan đã nhiễm độc do bia, rượu khiến tế bào Kupffer hoạt động quá mức, gây viêm gan, xơ gan, ung thư gan, rất khó hồi phục, tỉ lệ tử vong cao. Do vậy, đừng đợi đến khi gan dung nạp quá nhiều bia rượu mới tính đến chuyện giải độc. Hãy bảo vệ và chống độc cho gan ngay từ khi bạn bắt đầu “nhấp chén tiêu sầu”…
Ngoài công dụng được chú ý nhiều nhất, nấm lim xanh còn có những công dụng khác như chữa bệnh gan, tiểu đường, bệnh ở tuyến tiền liệt, tai biến, mỡ máu, bệnh gút, đau nhức khớp, bệnh dạ dày, đại tràng…
Thông tin liên hệ
Công ty Gấu Trúc Đỏ
Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925 500 600 hoặc 0923 010 989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680