Vi chất dinh dưỡng là yếu tốt vô cùng cần thiết cho sự khỏe mạnh, phát triển thế chất và trí thông minh, mặc dù chỉ cần một lượng nhỏ những không phải ai cũng biết bổ sung hợp lý
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết việc thiếu dinh dưỡng không chỉ là chậm lớn, thấp bé, nhẹ cân mà luôn đi kèm với tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng như thiếu vitamin A, thiếu máu, thiếu sắt và thiếu iốt.
Thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?
Sắt: Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu dinh dưỡng thường hay gặp nhất, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai, đặc biệt là các em gái tuổi dậy thì, là những đối tượng thường có nguy cơ thiếu máu dinh dưỡng.
Kẽm: Thiếu kẽm có thể dẫn đến một số rối loạn tiêu hóa, chuyển hóa, thần kinh. Đặc biệt là các enzym cần thiết cho sự tổng hợp protein, axit nucleic cũng như sự tổng hợp bài tiết của nhiều hoóc môn tăng trưởng quan trọng khác. Thiếu kẽm ở phụ nữ mang thai sẽ làm giảm cân nặng và chiều cao trẻ sơ sinh. Trẻ em thiếu kẽm sẽ dễ mắc bệnh nhiễm trùng, chậm phát triển chiều cao, rối loạn phát triển xương, chậm dậy thì, giảm chức năng sinh dục.
Vitamin A: Thiếu vitamin A, trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như: sởi, tiêu chảy, viêm đường hô hấp… Hậu quả nghiêm trọng nhất của thiếu vitamin A là quáng gà, khô mắt có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là mù lòa.
Iốt: Thiếu iốt dễ dẫn đến thiếu hormon gây ra nhiều rối loạn khác nhau, gọi chung là các rối loạn do thiếu iốt. Thiếu iốt ở phụ nữ trong thời gian mang thai có thể gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, mẹ thiếu iốt nặng, trẻ sinh ra có thể bị đần độn do tổn thương não vĩnh viễn. Thiếu iốt liên tục ở trẻ em và thanh thiếu niên, sẽ gây giảm khả năng trí tuệ, giảm chỉ số thông minh, kể cả chậm phát triển thể chất, suy dinh dưỡng, lùn, kém hoạt động…
Lời khuyên:
Để tránh thiếu dinh dưỡng, cần phải chú ý đến việc đa dạng hóa bữa ăn trong gia đình, biết lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, ăn đủ nhu cầu năng lượng, ăn đủ rau và trái cây tươi, chú ý rau xanh đậm và củ quả vàng đậm, bổ sung kẽm bằng thực phẩm có nguồn gốc động vật và hải sản, thường xuyên dùng muối iốt trong ăn uống và chế biến thức ăn,…
Thông tin bên lề
Giá: 180.000 VND /kg
“Cây an xoa chữa ung thư gan giai đoạn cuối” là những thông tin mà có thể bạn đã bắt gặp ở đâu đó trên các tờ báo. Với khả năng chữa trị những bệnh về gan kể cả ung thư gan thì cây an xoa được nhiều người gọi là thần dược chữa bệnh gan.