Xơ gan có ăn được trứng gà không?

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với người bị xơ gan, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như khả năng hồi phục của gan. Trong trứng có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vậy có nên ăn trứng khi bị xơ gan không?

Trứng

Mục lục

Xơ gan có ăn trứng gà được không?

Trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng có nên ăn trứng khi bị xơ gan không? Nhiều người nghĩ rằng lượng cholesterol cao trong trứng gà không tốt cho bệnh lý về gan. Theo nhiều chuyên gia, người bị xơ gan không nên ăn quá nhiều trứng. Vì:

  • Lượng cholesterol tương đối cao trong lòng đỏ trứng có thể làm mỡ tích tụ ở gan nhiều hơn.
  • Ăn trứng nhiều làm tăng lượng đạm và lipid tạo gánh nặng cho gan, gan phải làm việc tích cực hơn. Dẫn đến bệnh xơ gan ngày càng nặng hơn.
  • Hạn chế ăn trứng sẽ kiểm soát tình trạng: mỡ thừa ở gan, tích tụ vitamin A ở gan, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu,…
  • Ăn nhiều trứng đặc biệt là trứng vịt lộn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Trứng rất thường gặp trong bữa ăn thường ngày. Vậy xơ gan có ăn được trứng gà không? Người bệnh xơ gan có thể ăn lòng trắng, không ăn lòng đỏ trứng (bao gồm trứng gà, trứng vịt, các loại trứng khác). Vì:

  • Lòng trắng và lòng đỏ có thành phần dinh dưỡng không giống nhau.
  • Lòng trắng trứng ít calo, giàu canxi, protein, selenium (ngừa ung thư). Người bị xơ gan có thể ăn lòng trắng trứng.
  • Lòng đỏ trứng nhiều cholesterol. Nếu ăn nhiều có thể gây ra tiêu hóa không hết các chất béo, ảnh hưởng xấu đến gan, làm chức năng gan suy giảm. Người bị xơ gan không được ăn lòng đỏ trứng.

nguoi benh tieu duong co nen an trung

 

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nghiên cứu đi ngược lại quan điểm này. Các nghiên cứu chỉ ra rằng:

  • Không phải ăn thực phẩm nào giàu cholesterol cũng làm tăng cholesterol
  • Gan sản xuất cholesterol mỗi ngày
  • Khi ăn đồ chứa nhiều cholesterol, để cân bằng gan sẽ tạo ra cholesterol ít hơn.
  • 70% số người ăn trứng mỗi ngày không ảnh hưởng đến tăng cholesterol toàn phần và LDL cholesterol. 30% còn lại tăng không đáng kể.

Với người bệnh xơ gan cần bổ sung nhiều protein thì việc nạp protein từ trứng rất tốt. Protein trong lòng đỏ trứng gà có chứa acid amin hay bị thiếu trong các thực phẩm như methionine, cysteine, arginine, tryptophan. Protein lòng trắng trứng gà có cấu tạo đơn giản, tồn tại ở dạng hòa tan.

  • Người bị xơ gan trung bình mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1 – 3 quả trứng. Nên ăn trứng luộc thay vì trứng chiên hay rán.
  • Tuy nhiên, không nên liên tục ăn trứng khi bị xơ gan vì gan sẽ phải làm việc nhiều hơn, tăng áp lực lên gan, làm bệnh gan nặng hơn.
  • Người bị xơ gan giai đoạn 3, 4 không nên ăn trứng, cần thay thế bằng các thực phẩm khác.

Những loại thực phẩm cần thiết cho người bị xơ gan

Thực phẩm giàu protein

  • Một người trưởng thành cần khoảng 1 gram protein/ kg/ ngày.
  • Người bệnh xơ gan nên ăn thịt, cá, trứng, ngũ cốc, sữa.

Thực phẩm giàu vitamin

  • Người xơ gan nên ăn rau củ quả tươi, vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất
  • Giúp giảm sự tiến triển của xơ gan và cải thiện sức khỏe chung

Thực phẩm nhiều chất xơ

  • Chất xơ rất cần để cải thiện sức khỏe gan.
  • Người bị xơ gan nên ăn nhiều đồ ăn giàu chất xơ.
  • Chất xơ giúp giải độc gan, cải thiện tiêu hoá, làm sạch cơ thể và cân bằng các chất dinh dưỡng.
  • Chất xơ được có nhiều trong rau xanh, đậu, ngũ cốc, bánh mì.

Thực phẩm giàu Beta-carotene

  • Cà rốt chứa rất nhiều beta – carotene, một chất chống oxy hóa mạnh.
  • Giúp bảo vệ gan chống lại các bệnh như xơ gan, loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể

Thực phẩm chứa nhiều Omega-3 Fatty Acids

  • Axit béo omega – 3 có nhiều trong cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ
  • Giúp tiêu hóa tốt và tốt cho bệnh xơ gan

Ngoài ra: Nên uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp cho sức khỏe chung, làm mát gan, loại bỏ chất độc

Xơ gan cần chú trọng chế độ ăn uống, người bị bệnh xơ gan có thể ăn trứng với số lượng thích hợp. Tuy nhiên, ngoài chế độ ăn người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ tập luyện và sinh hoạt điều độ. Bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ nếu còn thắc mắc về chế độ ăn của người xơ gan.

Để hỗ trợ phòng ngừa và tăng hiệu quả điều trị bệnh gan mọi người có thể bổ sung thêm những sản phẩm chức năng có tác dụng giải độc và bảo vệ gan

Những sản phẩm này thường có thành phần là thảo dược. có hàm lượng cao những chất chống oxy hóa có thể đáp ứng trong việc điều trị viêm gan virus do tác dụng làm giảm quá trình peroxide hóa lipid ở gan và tăng cường chức năng gan.

Những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gan

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Quảng Nam Rừng Xắt Lát (1kg)

1,600,000

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại Đặc Biệt (1kg)

3,500,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại 1 (1kg)

2,600,000
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Cây An Xoa

Original price was: 130,000₫.Current price is: 120,000₫.

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Diệp Hạ Châu

90,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Cao Atisô

500,000
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Cà Gai Leo

Original price was: 170,000₫.Current price is: 150,000₫.

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *