Vai trò của thực phẩm trong ung thư ống mật là gì?

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã thực hiện các nghiên cứu khác nhau để đánh giá tác động của việc tiêu thụ các loại thực phẩm và chế độ ăn uống khác nhau ở bệnh nhân ung thư ống mật / ung thư biểu mô đường mật đang điều trị cũng như mối liên quan của các loại thực phẩm khác nhau với nguy cơ ung thư ống mật. Dựa trên một số nghiên cứu tiền lâm sàng, quan sát và lâm sàng, đây là ví dụ về một số loại thực phẩm đã được chứng minh là tốt hoặc xấu, khi nói đến ung thư ống mật.

Mục lục

Các nghiên cứu liên quan đến tác động của các loại thực phẩm ở bệnh nhân ung thư ống mật

Axit béo Omega-3 trong chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư ống mật / ung thư đường mật đang điều trị hóa chất có thể có lợi

Axit béo Omega-3 trong chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư ống mật / ung thư đường mật đang điều trị hóa chất có thể có lợi

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Jikei ở Nhật Bản đã đánh giá dữ liệu từ 27 bệnh nhân ung thư tuyến tụy và ống mật đã trải qua hóa trị từ tháng 2014 năm 2016 đến tháng 3 năm 27 và được cung cấp chất dinh dưỡng qua đường tiêu hóa dựa trên chất béo omega-3. và nhận thấy rằng ở tất cả 2018 bệnh nhân, khối lượng cơ xương đã tăng lên đáng kể sau khi bắt đầu sử dụng axit béo omega-XNUMX so với trước khi bổ sung chất dinh dưỡng này. (Kyohei Abe và cộng sự, Anticancer Res., XNUMX)

Do đó, bao gồm axit béo omega-3 như một phần của ung thư đường mật / ống mật chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư trong khi đang điều trị cụ thể có thể có lợi trong việc cải thiện tình trạng suy nhược hoặc suy mòn liên quan đến ung thư.

Sử dụng đồng thời Vitamin D3 và một số liệu pháp hóa học nhất định có thể làm tăng độc tính ở bệnh nhân ung thư đường mật

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Khon Kaen ở Thái Lan, các nhà nghiên cứu đã đánh giá độc tính và khả năng dung nạp của dạng hoạt chất CAL liều cao ngắt quãng của Vitamin D3 ở những bệnh nhân ung thư biểu mô đường mật không thể phẫu thuật (CCA) tiên tiến và hiệu quả điều trị của sự kết hợp Vitamin D3 và thuốc hóa trị liệu dựa trên 5-FU.

Nghiên cứu cho thấy Vitamin D3 có vẻ an toàn và được dung nạp tốt ở những bệnh nhân ung thư đường mật trong gan tiến triển, tuy nhiên, việc sử dụng đồng thời Vitamin D3 cùng với các thuốc hóa trị dựa trên 5-FU làm tăng độc tính của thuốc và do đó nên tránh trong chế độ ăn uống của những bệnh nhân này. . (Aumkhae Sookprasert et al, Asian Pac J Cancer Prev., 2012)

Các nghiên cứu liên quan đến các loại thực phẩm và nguy cơ ung thư ống mật

Ăn nhiều chất xơ không hòa tan và vitamin C có thể làm giảm nguy cơ ung thư đường mật ngoài gan

Ăn nhiều chất xơ không hòa tan và vitamin C có thể làm giảm nguy cơ ung thư đường mật ngoài gan

Trong một nghiên cứu thuần tập tương lai dựa trên dân số ở Nhật Bản với 80,371 người từ 45 đến 74 tuổi, các nhà nghiên cứu từ Đại học Osaka, Khoa Sau đại học của Đại học Phụ nữ Sagami và Trung tâm Ung thư Quốc gia ở Nhật Bản đã đánh giá mối liên hệ giữa việc ăn rau / trái cây với nguy cơ ung thư túi mật, ung thư ống mật trong gan và ung thư ống mật ngoài gan. Trong thời gian theo dõi, 133 trường hợp ung thư túi mật, 99 trường hợp ung thư ống mật trong gan và 161 trường hợp ung thư ống mật ngoài gan đã được báo cáo. (Takeshi Makiuchi và cộng sự, Int J Cancer., 2017)

Nghiên cứu cho thấy so với những người ăn ít rau và trái cây nhất, những người tiêu thụ nhiều nhất giảm được 51% nguy cơ ung thư ống mật ngoài gan. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy giảm nguy cơ ung thư đường mật ngoài gan với lượng folate, chất xơ không hòa tan và vitamin C, tuy nhiên những tác dụng bảo vệ này không được thấy ở ung thư túi mật và ung thư ống mật trong gan.

Ăn rau Allium, rong biển và tảo bẹ có thể làm giảm, và rau bảo quản và thịt muối có thể làm tăng nguy cơ ung thư ống mật

Đánh giá dữ liệu từ một nghiên cứu bệnh chứng dựa trên dân số ở Thượng Hải, Trung Quốc của Viện Ung thư Quốc gia, ở Maryland, Hoa Kỳ và các viện khác ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho thấy rằng ăn các loại rau allium như hành tây, tỏi và hẹ tây, rong biển và tảo bẹ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường mật như ung thư túi mật, ung thư đường mật ngoài gan và ung thư chi Vater. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc ăn các loại rau bảo quản và thịt ướp muối có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư này. (Shakira M Nelson và cộng sự, PLoS One., 2017)

Tiêu thụ trà có thể làm giảm nguy cơ ung thư đường mật

Tiêu thụ trà có thể làm giảm nguy cơ ung thư đường mật

Các nhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc và Cao đẳng Y tế Liên minh Bắc Kinh, Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Y Trung Quốc và Đại học Ma Cao ở Trung Quốc đã thực hiện phân tích tổng hợp các nghiên cứu quan sát được công bố thu được thông qua tìm kiếm tài liệu trên PubMed, EMBASE và ISI Web of Science đã xuất bản trước tháng 2016 năm 34 để đánh giá mối liên quan giữa việc tiêu thụ trà và nguy cơ ung thư đường mật (bao gồm cả ung thư đường mật).

Nghiên cứu cho thấy so với những người không uống trà, tỷ lệ mắc bệnh ung thư đường mật giảm đáng kể khoảng 2017% ở những người uống trà, với tác dụng nổi bật hơn ở phụ nữ. (Jianping Xiong và cộng sự, Oncotarget., XNUMX)

Tiêu thụ cà phê có thể không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư đường mật

Tiêu thụ cà phê có thể không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư đường mật

Các nhà nghiên cứu từ các trường Đại học khác nhau ở Ý, Ba Lan và Vương quốc Anh đã đánh giá mối liên quan giữa việc uống cà phê và ung thư đường mật (bao gồm ung thư đường mật hoặc ung thư ống mật) và nguy cơ ung thư gan, dựa trên 5 nghiên cứu về ung thư đường mật và 13 nghiên cứu về ung thư gan , thu được thông qua tìm kiếm tài liệu trong cơ sở dữ liệu PubMed và EMBASE cho đến tháng 2017 năm 2017. (Justyna Godos và cộng sự, Nutrients., XNUMX)

Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ nhiều cà phê có thể không liên quan đến ung thư đường mật bao gồm ung thư đường mật, tuy nhiên, giảm nguy cơ ung thư gan khi uống nhiều cà phê.

Tiêu thụ các món cá sống có liên quan đến nhiễm trùng bạch cầu gan có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường mật

Tiêu thụ các món cá sống có liên quan đến nhiễm trùng bạch cầu gan có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường mật

Một nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Suranaree ở Thái Lan đã đánh giá hành vi tiêu thụ cá sống liên quan đến nhiễm sán lá gan (giun ký sinh) trong quần thể có nguy cơ mắc bệnh opisthorchiasis (một bệnh ký sinh gây ra bởi các loài trong chi Opisthorchis) và ung thư đường mật ở tỉnh Nakhon Ratchasima, Thái Lan.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu bảng câu hỏi về chế độ ăn uống từ những người có nguy cơ rất cao bị ung thư đường mật và phát hiện ra rằng 78% những người tham gia này có tiền sử ăn cá sống. Nghiên cứu cho thấy một số món ăn liên quan đến nhiễm sán lá gan được tiêu thụ bởi những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đường mật, chủ yếu là cá lên men sống, cá trê hun khói, cá ngâm chua sống và gỏi cá bằm cay. (Wasugree Chavengkun et al, Asian Pac J Cancer Prev., 2016)

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường mật

Một đánh giá có hệ thống về 26 nghiên cứu tiền cứu với 1391 túi mật, 758 ống mật trong gan, 1208 ống mật ngoài gan, và 623 trường hợp ung thư Vater được báo cáo trong thời gian theo dõi cho thấy rằng những người đã từng, trước đây và hiện tại hút thuốc có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ống mật chủ và ống mật ngoài gan của bệnh ung thư Vater.

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư ống mật

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng so với những người không bao giờ hút thuốc, những người hút> 40 điếu thuốc mỗi ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đường mật trong gan. (Emma E McGee và cộng sự, J Natl Cancer Inst., 2019)

Một nghiên cứu khác trước đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Chiết Giang, Trung Quốc cho thấy hút thuốc, nhưng không uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường mật ngoài gan. (Xiao-Hua Ye và cộng sự, World J Gastroenterol., 2013)

Thực phẩm lên men hấp thụ có thể làm trầm trọng thêm các yếu tố nguy cơ ung thư đường mật (bệnh ký sinh trùng)

Một nghiên cứu tiền lâm sàng được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Rajamangala ISAN và Đại học Khon Kaen ở Thái Lan cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm lên men như cá pla lên men trong 1 ngày, thịt bò lên men som wua, rau lên men som phag, và Cá plà ra để lên men trong 6 tháng có thể làm trầm trọng thêm bệnh viêm đường mật và xơ hóa đường mật, là những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh opisthorchiasis liên quan đến ung thư đường mật (một bệnh ký sinh trùng). (Pranee Sriraj và cộng sự, Parasitol Res., 2016)

Thực phẩm chứa Salicylate tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ ung thư đường mật

Thực phẩm chứa Salicylate tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ ung thư ống mật

Các nhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc và Đại học Y khoa Liên hiệp Bắc Kinh (CAMS & PUMC), Trung Quốc, đã tiến hành đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp các nghiên cứu thu được thông qua tìm kiếm tài liệu trên PubMed, EMBASE và ISI Web of Science cho đến tháng 2017 năm 12,535, liên quan đến 92,97,450 trường hợp ung thư đường mật và 31 người khỏe mạnh đối chứng và nhận thấy rằng dùng salicylate / aspirin có thể làm giảm 2018% nguy cơ ung thư đường mật, đặc biệt là trong ung thư đường mật trong gan. (Jianping Xiong và cộng sự, Cancer Manag Res., XNUMX)

Do đó, một chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm có chứa salicylate tự nhiên như mơ, bông cải xanh, cỏ xạ hương và hương thảo có thể có lợi cho việc giảm nguy cơ ung thư đường mật.

Thừa cân và béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường mật

Thừa cân và béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư ống mật

Một phân tích tổng hợp được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Sư phạm Khoa học và Công nghệ Giang Tây và Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, Trung Quốc dựa trên 14 nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu và 15 nghiên cứu bệnh chứng liên quan đến 11,448,397 người tham gia (6,733 bệnh nhân bị ung thư túi mật [GBC] và 5,798 bệnh nhân bị ung thư ống mật ngoài gan [EBDC] / Ung thư đường mật) nhận thấy rằng trọng lượng cơ thể dư thừa (Béo phì / Thừa cân) có thể liên quan đến tăng đáng kể nguy cơ ung thư ống mật ngoài gan. (Liqing Li và cộng sự, Béo phì (Silver Spring)., 2016)

Trong một nghiên cứu toàn châu Âu khác với 467,336 đàn ông và phụ nữ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hoạt động thể chất cao có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan. Tuy nhiên, họ không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ đáng kể nào giữa hoạt động thể chất và nguy cơ ung thư đường mật (Sebastian E Baumeister et al, J Hepatol., 2019)

Tiêu thụ Nước giải khát và Nước trái cây có thể không liên quan đến Nguy cơ Ung thư đường mật

 

Một cuộc điều tra triển vọng của châu Âu về ung thư và nghiên cứu đoàn hệ dinh dưỡng đã đánh giá mối liên quan giữa việc uống nước ngọt (có đường / làm ngọt nhân tạo) và nước ép trái cây và rau quả và nguy cơ ung thư biểu mô gan, ống mật trong gan / ung thư đường mật và ung thư đường mật sử dụng dữ liệu từ 477,206 đại biểu đến từ 10 quốc gia Châu Âu.

Nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa việc uống nước ngọt và nguy cơ ung thư biểu mô ống mật / đường mật trong gan. (Magdalena Stepien và cộng sự, Eur J Nutr., 2016)

Hấp thụ kẽm có thể không làm giảm nguy cơ ung thư đường mật

Một nghiên cứu kiểm soát trường hợp của đoàn thuần tập Nghiên cứu Triển vọng Châu Âu về Ung thư và Dinh dưỡng cũng cho thấy rằng nồng độ Kẽm tăng lên có thể liên quan đến giảm nguy cơ phát triển ung thư gan, nhưng không tìm thấy mối liên quan nào với ung thư đường mật. (Stepien M wt al, Br J Cancer, 2017)

Kết luận

Các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng việc tiêu thụ axit béo omega-3, bổ sung dinh dưỡng đường uống, rau và trái cây, folate, chất xơ không hòa tan và vitamin C, salicylat tự nhiên, rau allium, rong biển, tảo bẹ và uống cà phê như một phần của chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ống mật / ung thư biểu mô đường mật hoặc có thể cải thiện tình trạng suy mòn liên quan đến ung thư ở bệnh nhân ung thư biểu mô đường mật.

Tuy nhiên, béo phì, uống rượu và hút thuốc, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, bao gồm cá sống, thực phẩm có hàm lượng nitrat cao, rau bảo quản và thịt muối như một phần của chế độ ăn kiêng và một phương pháp điều trị giun cụ thể có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường mật / ung thư ống mật. Tuân theo chế độ ăn uống chống viêm bao gồm trái cây và rau quả, duy trì cân nặng hợp lý, áp dụng lối sống năng động và tập thể dục thường xuyên là cần thiết để tránh xa ung thư ống mật / ung thư đường mật.

Để tăng hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ ung thư các bạn bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý đặc biệt từ những loại thực phẩm và những loại thảo dược thiên nhiên các tác dụng cải thiện sức khỏe tăng cường đề kháng, miễn dịch cho cơ thể

Những sản phẩm này thường có thành phần là thảo dược. có hàm lượng cao những chất chống oxy hóa có thể đáp ứng trong việc điều trị và không mang lại tác dụng phụ cho cơ thể

*Bệnh nhân nên trao đổi trước với bác sĩ về tình trạng bệnh để lựa chọn sản phẩm phù hợp

Những sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Cây Xạ Đen (Khô)

130,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Cây Bìm Bịp (Khô)

170,000

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Quảng Nam Rừng Xắt Lát (1kg)

1,600,000

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại Đặc Biệt (1kg)

3,500,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại 1 (1kg)

2,600,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Rễ Xáo Tam Phân Xắt Lát

900,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Rễ Xáo Tam Phân

800,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Xáo Tam Phân

Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Cây An Xoa

Original price was: 130,000₫.Current price is: 120,000₫.

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Tam Thất Bắc Tươi

1,500,000

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *