Ăn nhiều chất xơ tinh chế làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan

Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Theo một nghiên cứu mới, ăn nhiều chất xơ tinh chế có thể khiến một số người dễ bị bệnh ung thư gan hơn. Phát hiện này mở ra một bước tiến mới trong vấn đề phòng chống bệnh ung thư gan.

Mục lục

Chất xơ tinh chế là gì?

Chất xơ là một loại carbohydrate không cung cấp năng lượng nhưng lại có nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe. Do đó, những loại thực phẩm giàu chất xơ như rau củ và trái cây luôn được xem là thành phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.

Khi một loại chất xơ có thể được lên men và phân hủy bới hệ vi khuẩn đường ruột sẽ được được gọi chung là chất xơ lên men. Những loại chất xơ tinh chế và có khả năng lên men này đôi khi sẽ được các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung thêm vào các sản phẩm của mình, chẳng hạn như đồ ăn nhẹ và ngũ cốc bổ sung chất xơ.

Theo Chuyên gia dinh dưỡng – Tiến sĩ Brian Power, kỹ thuật chế biến thực phẩm khiến chất xơ có thể bị lên men. Từ đó giúp vi khuẩn có khả năng phân hủy chúng và tạo nên các sản phẩm có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, chất xơ tinh chế, lên men có thể không phải là sự lựa chọn lành mạnh dành cho tất cả mọi người. Chế độ ăn uống giàu chất xơ lên men cần phải được sử dụng thận trọng ở một số nhóm đối tượng cụ thể, ví dụ như những người có nguy cơ cao bị bệnh ung thư gan.

Chất xơ lên men làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư gan là thủ phạm chịu trách nhiệm cho hơn 700 000 trường hợp tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Riêng tại nước này, ung thư gan đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và được xếp thứ 3 trong những loại ung thư thường gặp nhất.

Các tác giả của nghiên cứu mới đã tiến hành sự liên quan của một số yếu tố đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Cụ thể, những con chuột với khuyết tật tồn tại ống thông hệ mạch cửa bẩm sinh được cho là có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn. Bởi sự tồn tại của những ống thông không chỉ gây tác động đến lưu lượng máu qua gan mà còn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất giữa gan và các bộ phận khác của cơ thể.

Theo họ, nguy cơ ung thư gan của những con chuột này sẽ tăng lên khi chúng được cho ăn chế độ ăn giàu chất xơ.

Giả thiết giải thích cho sự tăng lên này có thể chính là do tình trạng suy giảm hệ thống miễn dịch khi tiêu thụ chế độ ăn chứa nhiều acid mật. Ngoài ra, nồng độ acid mật trong máu của những con chuột còn ống thông hệ mạch cửa cũng tăng cao một cách đáng kể.

Ở người, sự khó khăn trong vấn đề nghiên cứu hệ thống tĩnh mạch cửa đã khiến acid mật trở thành công cụ được sử dụng để đánh giá. Họ phát hiện ra rằng, nồng độ acid mật ở những người đàn ông mắc ung thư gan tăng gấp đôi khi so với những người không mắc bệnh.

Sau đó, các nhà khoa học tiến hành xem xét nguy cơ mắc ung thư gan liên quan đến tiêu thụ chất xơ ở người. Và họ kết luận rằng, tiêu thụ nhiều chất xơ ở những người có nồng độ acid mật cao làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Theo Tiến sĩ Yiing Lin đến từ Đại học Whashington, những phát hiện này được thành lập dựa trên hiện tượng tồn tại ống thông hệ mạch cửa ở chuột, khiến nguy cơ ung thư gan tăng lên khi tiêu thụ chế độ ăn giàu chất xơ. Ở người, các trường hợp còn ống thông hệ mạch cửa bẩm sinh ít phổ biến, nhưng lại thường thấy ở những bệnh nhân bị xơ gan. Phát hiện này có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan ở những bệnh nhân bệnh gan nhờ thay đổi chế độ ăn uống hoặc một số biện pháp khác.

Để tăng hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ ung thư các bạn bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý đặc biệt từ những loại thực phẩm và những loại thảo dược thiên nhiên các tác dụng cải thiện sức khỏe tăng cường đề kháng, miễn dịch cho cơ thể

Những sản phẩm này thường có thành phần là thảo dược. có hàm lượng cao những chất chống oxy hóa có thể đáp ứng trong việc điều trị và không mang lại tác dụng phụ cho cơ thể

*Bệnh nhân nên trao đổi trước với bác sĩ về tình trạng bệnh để lựa chọn sản phẩm phù hợp

Những sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Cây Xạ Đen (Khô)

130,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Cây Bìm Bịp (Khô)

170,000

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Quảng Nam Rừng Xắt Lát (1kg)

1,600,000

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại Đặc Biệt (1kg)

3,500,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại 1 (1kg)

2,600,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Rễ Xáo Tam Phân Xắt Lát

900,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Rễ Xáo Tam Phân

800,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Xáo Tam Phân

Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Cây An Xoa

Original price was: 130,000₫.Current price is: 120,000₫.

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Tam Thất Bắc Tươi

1,500,000

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *