Đàn ông bị viêm gan B cao gấp 6 lần so với phụ nữ

Đàn ông bị viêm gan B (viêm gan siêu vi B) cao gấp 6 lần so với phụ nữ, tốc độ hủy hoại gan cũng nhanh hơn, tỷ lệ chuyển sang xơ gan, ung thư gan cao hơn, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí online của Hiệp hội Hóa học Mỹ.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, bệnh viêm gan B chiếm khoảng 8-25% dân số, ước tính khoảng 8,6 triệu người đang nhiễm, trong đó 8,8% ở nữ và nam giới chiếm tỉ lệ cao hơn với 12,3%. Vậy sao đàn ông lại dễ mắc viêm gan B hơn phụ nữ?

Những nguyên nhân đàn ông bị viêm gan cao gấp 6 lần phụ nữ

Sức đề kháng của nam giới thấp hơn phụ nữ

Mặc dù đàn ông được mệnh danh là phái mạnh, thế nhưng nghiên cứu của trường ĐH Pennsylvania (Mỹ) cho thấy, phụ nữ có khả năng đáp ứng hệ miễn dịch tốt hơn nam giới nên họ ít mắc bệnh truyền nhiễm hơn. Phát hiện này góp phần lý giải vì sao đàn ông bị viêm gan B cao hơn phụ nữ.
Do khả năng sản sinh kháng thể ở nam giới thấp hơn phụ nữ nên họ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn gây ra, trong đó có virus viêm gan siêu vi B (HBV). Khi virus viêm gan B tấn công gan, cơ thể sẽ sinh miễn dịch để tiêu diệt, nhưng vì kháng thể thấp nên không đủ sức tiêu diệt virus HBV. Theo thời gian, virus viêm gan B nhân đôi và phát triển mạnh cộng với sức đề kháng yếu làm bệnh nhanh tiến triển sang xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Có nhiều thói quen hủy hoại gan

Nam giới thường có những thói quen xấu khiến gan nhanh hủy hoại như:

Thường xuyên uống rượu bia, thuốc lá:

Tỷ lệ đàn ông bị viêm gan B ngày càng gia tăng một phần cũng vì thói quen thường xuyên hút thuốc, uống nhiều bia rượu. Hiện nay, tỷ lệ uống rượu bia tại Việt Nam ở mức nguy hại với 44,2% nam giới trưởng thành, 1,2% nữ giới. Bên cạnh đó, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở Việt Nam nằm trong top cao trên thế giới, với 22,5% người trưởng thành sử dụng thuốc lá, trong đó nam giới hút thuốc chiếm 45.3% và nữ giới hút thuốc chiếm 1.1%.
Chất cồn và những hóa chất độc hại có trong thuốc lá làm giảm sức đề kháng của cơ thể, gia tăng tích tụ độc chất khiến gan nhanh chóng suy yếu, đồng thời tạo điều kiện cho virus viêm gan B tấn công, sinh sôi và phát triển. Đồng thời, tế bào gan thoái hóa mỡ, tổ chức xơ phát triển dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Không tiêm phòng vắc-xin viêm gan B

Một trong những cách hỗ trợ phòng bệnh viêm gan B là tiêm vắc-xin. Thế nhưng, không ít nam giới lại thờ ơ hoặc lười đi đến các bệnh viện, trung tâm để tiêm phòng hoặc không tuân thủ phác đồ chích ngừa cả về số lượng mũi và thời gian chích.

Thói quen dùng chung vật dụng cá nhân

Không cẩn thận như phụ nữ, mỗi khi ra tiệm tóc, nam giới có thể thoải mái dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác có khả năng gây trầy xước da như dao cạo râu, tông-đơ hớt tóc, kềm cắt móng tay, cây gãi lưng, lược chải tóc… Những vật dụng này nếu có dính dịch tiết hoặc qua vết thương hở của người bệnh viêm gan B, nam giới dù khỏe mạnh cũng sẽ dễ bị lây nhiễm bệnh. Do đó, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ đàn ông bị nhiễm viêm gan B cao hơn phụ nữ.

Để hỗ trợ phòng ngừa và tăng hiệu quả điều trị bệnh gan mọi người có thể bổ sung thêm những sản phẩm chức năng có tác dụng giải độc và bảo vệ gan

Những sản phẩm này thường có thành phần là thảo dược. có hàm lượng cao những chất chống oxy hóa có thể đáp ứng trong việc điều trị viêm gan virus do tác dụng làm giảm quá trình peroxide hóa lipid ở gan và tăng cường chức năng gan.

Những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gan

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Quảng Nam Rừng Xắt Lát (1kg)

1,600,000

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại Đặc Biệt (1kg)

3,500,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại 1 (1kg)

2,600,000
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Cây An Xoa

120,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Diệp Hạ Châu

90,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Cao Atisô

500,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Cà Gai Leo

170,000

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.