Những hiểu lầm về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Có vô số các quan niệm về người bệnh được chẩn đoán ung thư nên ăn gì, không nên ăn gì. Thông tin sai lệch và không chính xác có thể khiến mọi người bối rối và sợ hãi. Sau đây là một số băn khoăn thường gặp về dinh dưỡng khi mắc ung thư

hiểu lầm về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Mục lục

Bồi bổ quá mức cần thiết

Nhiều bệnh nhân ung thư, thể chất suy nhược đi nên tích cực bồi bổ nhưng phải hợp lý về số lượng cũng như chất lượng mỗi bữa, thành phần cân đối các nhóm chất cần thiết mỗi ngày tùy giai đoạn bệnh. Đâu đó có những quan niệm bồi bổ quá mức trong một thời gian ngắn các thực phẩm giàu dưỡng chất như thịt cá, cua biển, gà, bò, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, rùa.. nhồi nhét vào cơ thể như vậy là không hợp lý.

Bệnh nhân ung thư sau khi phẫu thuật, hóa xạ trị thường ăn uống kém, chức năng hệ tiêu hóa suy giảm rõ rệt. Trong giai đoạn này nếu tích cực bồi bổ không những cơ thể sẽ không thể hấp thụ hết được mà còn làm trì trệ chức năng hệ tiêu hóa, không có lợi cho sự cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh. Việc bồi bổ không nên dồn cùng một lúc mà cần phải từ từ, phù hợp với từng giai đoạn bệnh và khả năng làm việc của hệ tiêu hóa trong cơ thể, cần hỏi ý kiến bác sỹ khi chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh . Nếu người bệnh ăn uống không đủ 50% so với nhu cầu khuyến nghị kéo dài, cần thiết phải can thiệp dinh dưỡng đường tĩnh mạch phối hợp theo chỉ định của bác sĩ. 

Dinh dưỡng càng tốt thì ung thư càng phát triển

Không có bằng chứng cho lý thuyết dinh dưỡng “nuôi khối u”, và nó không nên được sử dụng như một lý do để bệnh nhân ung thư giảm hoặc ngừng sử dụng hỗ trợ dinh dưỡng; mục đích chính của dinh dưỡng và can thiệp chuyển hóa không phải để điều trị khối u, mà là duy trì hoặc cải thiện lượng thức ăn và giảm bớt các rối loạn chuyển hóa. Duy trì khối lượng cơ xương và thể chất cũng như giảm nguy cơ gián đoạn điều trị. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng tốt có thể giúp người bệnh giảm bớt tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị, nâng cao khả năng chịu đựng điều trị và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ăn kiêng quá mức

hiểu lầm về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Ăn chay: Nhiều người cho rằng, bệnh nhân ung thư chỉ nên bồi dưỡng trong giai đoạn điều trị xạ trị, truyền hóa chất. Còn sau đó ăn kiêng chất đạm động vật mà chỉ ăn chay với gạo lứt, muối vừng…

Quan điểm sai lầm này xuất phát từ suy nghĩ ăn uống càng bổ dưỡng thì khối u phát triển nhanh nên cần phải giảm bớt việc ăn uống để “bỏ đói” khối u. Tuy nhiên, việc không ăn đủ chất khiến bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị, rút ngắn thời gian sống đồng thời làm tăng tỉ lệ biến chứng, nhiễm trùng và dẫn đến tình trạng tử vong.

Không cung cấp dinh dưỡng có thể chết đói khối u ung thư

Có một quan điểm sai lầm đang tồn tại: ăn uống càng bổ dưỡng thì sẽ khiến khối u phát triển nhanh, cần phải giảm bớt việc ăn uống và “bỏ đói” khối u.

Tuy nhiên cho đến nay, chưa có chứng minh lâm sàng nào cho thấy hiệu quả của việc điều trị ung thư bằng phương pháp nhịn ăn để “bỏ đói khối u”. Ăn ít cũng không thể ngăn chặn khối u phát triển, vì khối u sẽ lấy năng lượng từ nguồn dự trữ của cơ thể, đặc biệt là khối cơ.

Hậu quả của nhịn đói là tình trạng dinh dưỡng của toàn cơ thể kém đi, thể lực giảm sút, hệ miễn dịch giảm sút dẫn tới nhiễm trùng, lâu liền vết thương…nên  ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị. Vì thế, không nên áp dụng nhịn ăn “bỏ đói khối u” không có cơ sở khoa học.  Khái niệm bỏ đói tế bào ung thư thực ra là phương pháp nút mạch (gây tắc mạch đến các động mạch cấp máu cho khối u, cắt đứt nguồn dinh dưỡng đến nuôi u) trong một số trường hợp khi khối u còn nhỏ. Do đó, duy trì dinh dưỡng đầy đủ mới là cơ sở nền tảng của việc điều trị

Đường – nuôi tế bào ung thư

hiểu lầm về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Tất cả các loại đường là carbohydrate, còn được gọi là carbs, tức là các phân tử được làm từ carbon, hydro và oxy. Carbs, có thể là từ gạo hoặc bánh, sẽ bị phá vỡ trong hệ thống tiêu hóa để giải phóng glucose và các loại đường đơn khác, sau đó sẽ được hấp thụ vào máu để cung cấp năng lượng cho bạn.

Sự thật là, tất cả các tế bào ( kể cả tế bào ung thư) sẽ sử dụng glucose làm năng lượng. Tuy nhiên, các tế bào ung thư thường phát triển nhanh hơn nhiều so với các tế bào khỏe mạnh và có xu hướng cần nhu cầu cao đối với nhiên liệu này.

Các tế bào ung thư cũng sử dụng glucose và sản xuất năng lượng theo cách khác với các tế bào khỏe mạnh. Nhưng điều này không có nghĩa là thực phẩm có đường sẽ đặc biệt nuôi sống các tế bào ung thư. Bệnh nhân vẫn phải cung cấp đủ lượng đường trong khẩu phần ăn.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư theo từng giai đoạn

Sau phẫu thuật:

  • Bắt đầu ăn lại: nên uống thức uống trong (nước cơm hay nước cháo muối, nước đường, nước trái cây loãng)
  • Sau đó ăn dần cháo loãng, cháo đặc dần (cháo thịt lợn, cháo thịt bò, cháo gà, … 4-6 bữa/ngày)
  • Uống đủ nước
  • Vận động sớm (trừ khi có chống chỉ định của bác sỹ)

Xạ trị:

  • Ăn nhẹ ít nhất 1 giờ trước xạ trị, trừ trường hợp có chống chỉ định
  • Uống nước hoặc nước trái cây, hoặc ăn ít cháo loãng hay bánh ngọt sau khi xạ trị
  • Uống đủ nước, chia nhiều bữa nhỏ trong ngày (4-6 bữa/ngày)
  • Không ăn thức ăn nóng, chua, cay, mặn, thô ráp, cứng, dai khi đau họng, nuốt đau

Hóa trị:

  • Ăn nhẹ ít nhất 1 giờ trước hóa trị
  • Nếu hóa trị kéo dài vài giờ thì nên uống thức uống dinh dưỡng hoặc ăn nhẹ trong thời gian này.
  • Uống đủ nước, chia nhiều bữa nhỏ như cháo, soup, sữa dinh dưỡng 4-6 bữa/ngày
  • Nếu đỡ mệt nên thay dần bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

Xem thêm

Nấm lim xanh hay còn được gọi là Nấm linh chi Việt  là một loại dược thảo quí có tác dụng tích cực tới sức khỏe tổng thể của con người. Loại nấm này chỉ sinh trưởng trên thân gỗ và gốc cây Lim xanh.

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., thuộc họ nấm linh chi. Tên gọi phổ biến của nấm lim xanh ở một số địa phương như là vạn niên nhung, tiên thảo, nấm trường thọ…Nấm lim xanh đã được người xưa sử dụng từ rất lâu trước đây. Nấm lim xanh được dùng để hỗ trợ và kết hợp với các phương pháp tây y trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Nấm Lim Xanh Loại Đặc Biệt

Giá: 3.500.000 VND/kg

Nấm Lim Xanh

Giá: 2.600.000 VND/kg

Hoặc gọi ngay hotline 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

Bạn có thể mua trực tiếp tại cửa hàng, hoặc đặt hàng qua điện thoại, tôi sẽ giao hàng tận nơi rất nhanh chóng, phí giao gửi hàng sẽ do tôi trả. Nếu cảm thấy không hài lòng vì bất cứ điều gì sau khi mua hàng, hãy gọi cho tôi, tôi sẽ nhận lại hàng và trả lại tiền cho bạn, rất nhanh chóng và lịch sự.

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *