Phân biệt giữa hạch do ung thư và nhiễm trùng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sưng hạch bạch huyết, thường gặp nhất là do nhiễm trùng, sau đó là do ung thư. Tuy nhiên không cần quá hoảng sợ nhưng phải hết sức cảnh giác, đến bệnh viện khám kịp thời là đúng cách

Các hạch bạch huyết lan rộng khắp cơ thể

Hạch bạch huyết là một cơ quan miễn dịch quan trọng trong cơ thể con người. Kích thước bình thường từ 0,1cm đến 2,5cm. Có khoảng hàng trăm hạch bạch huyết trên khắp cơ thể. Nói chung, những nơi có thể chạm vào là cổ, nách, và háng .

Các hạch bạch huyết thực hiện các chức năng như lọc và loại bỏ vi khuẩn và vi rút . Khi vi rút và vi khuẩn lạ xâm nhập, các tế bào lympho bên trong hạch tăng lên nhanh chóng khiến hạch sưng to .

Các hạch bạch huyết sưng lên có nghĩa là bạn bị ung thư?

Trong các báo cáo thăm khám như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính thường xuất hiện từ “sưng hạch” khiến nhiều người lo lắng mình bị ung thư. Trước hết, chúng ta cần hiểu tại sao hạch lại sưng?

Khi cơ thể chúng ta bị vi khuẩn và vi rút tấn công, các hạch bạch huyết sẽ tiếp nhận thông tin và sản sinh ra một số lượng lớn tế bào lympho để tiêu diệt vi khuẩn, do đó hạch sẽ sưng lên.

Do số lượng hạch ở cổ tương đối nhiều và lại nằm ở vùng nông nên khi hạch sưng to có thể sờ thấy một cục ở cổ. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết phải do ung thư hạch gây ra , nó cũng có thể là:

Bệnh hạch truyền nhiễm , bao gồm bệnh lao, AIDS, nhiễm ký sinh trùng

Bệnh hạch miễn dịch: Chẳng hạn như bệnh bạch cầu cấp tính và mãn tính, lupus ban đỏ hệ thống, viêm hạch hoại tử mô bào (bệnh Kikuchi)

Để biết đó là hạch sưng do nhiễm trùng hay do ung thư, hãy học cách phân biệt.

Nói chung, hạch bình thường, kích thước bằng hạt đậu nành, nhìn chung không quá 2cm, thường khoảng 1cm, kết cấu mềm dẻo, bề mặt nhẵn, không cố định vị trí, có thể trượt và không đau.

  • Sưng hạch do nhiễm trùng: Hạch mềm khi sờ vào , đau, khi ấn vào thì sưng to khoảng 3 cm, không tiếp tục phát triển nữa.
  • Sưng hạch do ung thư: kết cấu chắc , bề mặt nhẵn, dính vào các mô xung quanh, vị trí tương đối cố định, không đau khi ấn mạnh..

    Đồng thời, các nốt sưng của ung thư hạch có thể chèn ép các mô và cơ quan xung quanh, gây ra các triệu chứng như tức ngực và đau bụng. Ngoài ra, cũng có thể xảy ra các triệu chứng toàn thân như sốt, vã mồ hôi, chán ăn, sụt cân.

Cổ có cảm giác sưng hạch, phải làm sao?

 

Theo thống kê, có hơn 300 hạch ở cổ, chiếm khoảng 37% số hạch trên toàn cơ thể. Do đó, nếu hạch ở cổ bị sưng, bạn cũng đừng hoảng sợ mà hãy phân tích các vấn đề cụ thể.

Có hai nguyên nhân chính gây sưng hạch ở cổ là nhiễm trùng và ung thư.

Hạch sưng to do nhiễm trùng chỉ cần điều trị nhiễm trùng, nếu da có mủ thì phải cắt tổn thương và dẫn lưu mủ, sau khi điều trị hết nhiễm trùng thì hạch sẽ biến mất tự nhiên.

Nếu là ung thư hạch thì cần phải phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch, ghép tủy / ghép tế bào gốc tạo máu.

Ung thư hạch có nhiều loại, phương pháp điều trị cũng khác nhau, hiệu quả điều trị cũng khác nhau.

Một khi hạch sưng to cần phải đến bệnh viện kịp thời để tìm nguyên nhân và điều trị triệu chứng, không tự ý đến thẩm mỹ viện để ấn vào cục bằng cách xoa bóp, không tự ý mua. một số phương pháp điều trị tại nhà để loại bỏ khối u. Điều trị khoa học là quan trọng nhất.

Bên cạnh đó các bạn bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý đặc biệt từ những loại thực phẩm và những loại thảo dược thiên nhiên các tác dụng cải thiện sức khỏe tăng cường đề kháng, miễn dịch cho cơ thể

Những sản phẩm này thường có thành phần là thảo dược. có hàm lượng cao những chất chống oxy hóa có thể đáp ứng trong việc điều trị và không mang lại tác dụng phụ cho cơ thể

*Bệnh nhân nên trao đổi trước với bác sĩ về tình trạng bệnh để lựa chọn sản phẩm phù hợp

Những sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Cây Xạ Đen (Khô)

130,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Cây Bìm Bịp (Khô)

170,000

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Quảng Nam Rừng Xắt Lát (1kg)

1,600,000

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại Đặc Biệt (1kg)

3,500,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại 1 (1kg)

2,600,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Rễ Xáo Tam Phân Xắt Lát

900,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Rễ Xáo Tam Phân

800,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Xáo Tam Phân

Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Cây An Xoa

120,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Tam Thất Bắc Tươi

1,500,000

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.