Nhiều người rửa rau thích ngâm một thời gian vì nghĩ rau sẽ sạch hơn, ăn thoải mái . Thực tế, ngâm rau lâu rồi rửa chưa chắc đã làm sạch dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thậm chí còn làm tăng chất nitrit gây ung thư.
Mục lục
Thứ nhất, ngâm không có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.
Dai Yunqing, một phó giáo sư tại Trường Khoa học Thực phẩm của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, chỉ ra rằng thành phần quan trọng nhất trong dư lượng thuốc trừ sâu là phốt pho hữu cơ, không tan trong nước. Ngược lại, nước máy và chất tẩy rửa ngâm và sau đó rửa sạch để loại bỏ thuốc trừ sâu sẽ tốt hơn.
Thứ hai, ngâm rau trong thời gian dài cũng làm tăng lượng chấy gây ung thư nitrit.
Sau khi ngâm trong nước 20 phút, hàm lượng nitrit của rau cao hơn so với rau được rửa bằng chất tẩy rửa rồi rửa sạch. Người ta tin rằng ngâm là trạng thái yếm khí, có lợi để tăng hoạt tính của nitrat reductase và giảm hoạt tính của nitrit reductase, do đó làm tăng hàm lượng nitrit trong rau. Cuối cùng, ngâm nước lâu cũng có thể làm hỏng lá rau và tăng chất dinh dưỡng mất đi.
Vì vậy, rửa rau cũng cần phải giữ cho nitrit bay ra ngoài. Tốt nhất bạn nên rửa rau nhiều lần từ 3 đến 4 lần, tránh ngâm nước, nếu phải ngâm thì thời gian không quá 20 phút. Khi salad rau, thêm tỏi và nước cốt chanh có thể làm giảm nguy cơ ngộ độc nitrit
Xem thêm: 3 thực phẩm giúp loại bỏ chất Nitrit
Sử dụng xáo tam phân giúp ngăn ngừa ung thư
Để ngăn ngừa ung thư nên bổ sung thêm những thực phẩm chức năng như thuốc fucoidan hay xáo tam phân Khánh Hòa là một loại dược liệu nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan đặc biệt hiệu quả. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:
- Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)
- Ung thư đại tràng (HTC116)
- Ung thư vú (MDA MB231)
- Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)
- Ung thư cổ tử cung Hela
Giá sản phẩm xáo tam phân Khánh Hòa (đã phơi khô):
Giá: 900.000 VND/kg
Giá: 800.000 VND/kg
Liên hệ:
Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương