Có cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B là vô cùng quan trọng khi giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa những biến chứng viêm gan đặc biệt là ung thư. Vì vậy, các lưu ý và thắc mắc như xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không được nhiều người quan tâm.

Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Trường hợp không cần nhịn ăn

Hai loại xét nghiệm viêm gan B phổ biến nhất hiện nay và tối thiểu cần được tiến hành là:

  • Xét nghiệm HBsAG

Xét nghiệm tổng quan gan với chức năng chính là kiểm tra, chẩn đoán nhiễm virus cầu viêm gan B. Ngoài ra, xét nghiệm này còn có khả năng thăm khám sức khỏe gan, tìm hiểu nguy cơ xơ gan hoặc các vấn đề khác. Kết quả dương tính cho biết bạn đã nhiễm virus viêm gan B, và ngược lại.

  • Xét nghiệm anti-HBs

Hình thức xét nghiệm để tìm hiểu khả năng hoạt động của các kháng thể trong cơ thể người bệnh. Nếu kết quả là dương tính, thì cơ thể đã có miễn dịch với virus viêm gan B. Trường hợp này bệnh nhân không cần tiêm vắc-xin. Ngược lại, anti-HBs âm tính nghĩa là cơ thể chưa có kháng thể miễn dịch với virus viêm gan B. Vì vậy cần tiêm vắc-xin để phòng ngừa viêm gan B.

Xung quanh câu hỏi “Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?” các chuyên gia y tế cho biết người bệnh vẫn có thể ăn uống bình thường để đảm bảo sức khỏe, không cần lo ngại kết quả xét nghiệm viêm gan B bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân là vì virus viêm gan B chủ yếu truyền nhiễm, lây lan qua đường máu. Trong khi đó, các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm lại không làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của loại virus đáng sợ này. Vì thế khi thực hiện 2 loại xét nghiệm trên, bạn không cần phải nhịn ăn. Ngược lại, có thể ăn lót dạ nhẹ trước khi lấy máu xét nghiệm nhằm tránh trường hợp bị tụt huyết áp do đói.

Trường hợp cần nhịn ăn

Ngoài hai kiểu xét nghiệm phổ biến đã đề cập, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bệnh nhân làm thêm một vài xét nghiệm khác tùy thuộc triệu chứng và tình trạng hiện tại. Chẳng hạn như: Sinh thiết gan, đo nồng độ men gan, xét nghiệm kháng thể lõi virus (Anti-HBc), xét nghiệm kháng nguyên vỏ virus (HBeAG), v.v. Đối với những loại này, bạn có thể phải để bụng rỗng hoặc thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhân viên y tế nhằm tránh ảnh hưởng đến kết quả.

 

Ví dụ, khi xét nghiệm chức năng gan để xác định mức độ hoạt động của bệnh và tổn thương gan, bệnh nhân cần để bụng trống trước khoảng 8 – 12 tiếng. Đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc thức uống nhiều cafein / cồn sẽ làm sai lệch kết quả. Bạn cũng nên nhịn ăn ít nhất 4 giờ trước khi siêu âm, bởi thức ăn có thể cản trở các bác sĩ xác định hình ảnh của gan.

Bên cạnh làm xét nghiệm để phát hiệm sơm viêm gan B, các bạn có thể bổ sung thêm những sản phẩm chức năng có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh gan.

Những sản phẩm này thường có thành phần là thảo dược. có hàm lượng cao những chất chống oxy hóa có thể đáp ứng trong việc điều trị viêm gan virus do tác dụng làm giảm quá trình peroxide hóa lipid ở gan và tăng cường chức năng gan.

Những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gan

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Quảng Nam Rừng Xắt Lát (1kg)

1,600,000

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại Đặc Biệt (1kg)

3,500,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại 1 (1kg)

2,600,000
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Cây An Xoa

120,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Diệp Hạ Châu

90,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Cao Atisô

500,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Cà Gai Leo

170,000

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

 

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.